Đăng ký tư vấn

ICS HƯỚNG DẪN CHO BÉ RỬA TAY 6 BƯỚC TRONG MÙA DỊCH

Ba mẹ ơi! Một trong những cách quan trọng để bảo vệ bé khỏi dịch bệnh hiện nay là rửa tay sạch sẽ. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã từng công bố kết quả cứ 20 giây trôi qua lại có một trẻ em trên thế giới bị chết vì điều kiện vệ sinh yếu kém. Do đó, cách rửa tay sạch bằng xà bông là phương pháp vệ sinh cá nhân cho trẻ rất đơn giản nhưng mang lại hiệu quả thiết thực. Sau đây trường mầm non ICS sẽ hướng dẫn bé rửa tay đúng cách thông qua một số hình ảnh minh họa cho cả nhà mình tham khảo nhé!!!

- Bước 1: Làm ướt hai bàn tay bằng nước. Lấy xà phòng và chà hai lòng bàn tay vào nhau.
- Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu và kẽ ngoài các ngón tay của bàn tay kia và ngược lại.
- Bước 3: Chà hai lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các kẽ trong ngón tay.
- Bước 4: Chà mặt ngoài các ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia.
- Bước 5: Dùng bàn tay này xoay ngón cái của bàn tay kia và ngược lại (làm sạch ngón tay cái).
- Bước 6: Xoay các đầu ngón tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa sạch tay dưới vòi nước chảy đến cổ tay và lau khô tay. Chú ý: Rửa tay bằng nước và xà phòng khi bàn tay có vết bẩn. Thời gian mỗi lần rửa tay tối thiểu 30 giây. Các bước 2, 3, 4, 5 làm đi làm lại tối thiểu 5 lần.

 

Những lưu ý khi thực hiện quy trình rửa tay
- Không rửa tay quá nhanh, rửa qua loa, là hành động quen thuộc trẻ thường mắc phải. Bởi trẻ còn mải chơi và ít chú tâm tới vấn đề lâu hay nhanh. Với những gia đình mà cha mẹ cũng có thói quen này thì trẻ càng dễ lơ là.
- Không chỉ sau khi đi vệ sinh mới có các mầm bệnh bám theo mà bất kỳ khi nào trẻ chạm vào nút thang máy, các bề mặt công cộng và một số hoạt động như trước khi ăn, khi điều trị vết thương, khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi, chạm vào động vật, rác thải, đất cát,.. thì đều có thể bị vi khuẩn tấn công, đặc biệt là trong mùa lạnh. Nếu không thường xuyên rửa tay, trẻ có thể sử dụng các chất khử trùng tay có hàm lượng cồn ít nhất là 60%.
- Không chỉ rửa bề mặt mà còn cần chú ý đến việc phải rửa các ngón tay, dưới móng tay và giữa các kẽ ngón tay thật kỹ. Các bạn nhỏ của
trường mầm non - tiểu học ICS nhớ kỹ điều này nha.
- Cần lau khô bàn tay sau khi rửa tay bởi bàn tay ẩm ướt chính là môi trường lý tưởng để vi khuẩn ẩn nấp. Nên sử dụng khăn giấy để lau tay tốt hơn so với sử dụng máy sấy khô tay. Vì sử dụng máy sấy không đủ lâu sẽ không làm khô tay, nhưng nếu sử dụng quá lâu sẽ khiến da tay bị quá khô.
- Vi khuẩn sống trong chất nhờn của xà phòng, vì vậy phải làm sạch bánh xà phòng trước khi sử dụng. Sau khi sử dụng, bạn nên để xà phòng ở nơi khô ráo.
- Bạn nên sử dụng nước rửa tay thay vì xà phòng bánh vì nó hiệu quả và ít bị nhiễm vi khuẩn hơn.

 

Ngoài ra, để trẻ không cảm thấy rửa tay là điều "ép buộc" ba mẹ có thể kết hợp với một bài nhạc, hoặc một cuộc thi "Rửa tay đúng cách" hay hoạt động chơi kết hợp với rửa tay để tăng phần hào hứng cho bé theo phương pháp Học theo dự án - Project Base Learning. Đây cũng là một trong những phương pháp được áp dụng tại ICS cho trẻ 3-11 tuổi. Thông qua phương pháp này, trẻ sẽ được tự do khám phá, tự lập, rèn luyện tư duy giải quyết vấn đề, tương tác và làm việc nhóm mà không có cảm giác “bị” học.
Event

ĐĂNG KÝ THAM DỰ SỰ KIỆN

Con bạn đang ở độ tuổi nào? (*):